Nhân ngày 1/6: đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường

Hôm nay, ngày 1/6, Ngày Tết Thiếu nhi là ngày lễ vì thiếu nhi, vì tương lai con em chúng ta. Đồng thời, ngày này nhắc nhở mọi người, cần nỗ lực, làm hết sức mình, đem những gì tốt đẹp nhất để chăm sóc, bảo vệ trẻ em – những người chủ tương lai của đất nước.

Trong những năm qua, việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng có nhiều tiến bộ, nhất là bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe thân thể và tinh thần cho trẻ em được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường vẫn còn chưa được quan tâm đúng mực, từ phụ huynh và nhà trường dẫn đến nhiều trường hợp trẻ gặp những tai nạn đáng tiếc. Đã đến lúc chúng ta cần quan tâm hơn đến vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường. Sau đây là những lưu ý để giảm thiểu tối đa những mối nguy cho trẻ em trên đường đến trường.

1. Dạy trẻ đi thành nhóm

Trẻ thường thích đi học cùng nhóm bạn, điều này tốt cho các con, tất nhiên hãy đảm bảo rằng trẻ được hướng dẫn đầy đủ các nguyên tắc đi lại khi đi đến trường.

Nhân ngày 1/6: đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường

Đi bộ trên vỉa hè khi có sẵn hoặc đi bộ hướng ra đường giao thông nếu không có vỉa hè. Nên mặc cho trẻ quần áo màu sáng để được nhìn thấy nhiều hơn, ít ra điều này khiến tài xế/người đi đường có thể nhìn thấy trẻ từ xa và có hướng tránh nếu trẻ đang sang đường sai cách; hoặc có thể phát hiện ra trẻ đang cần giúp đỡ.

 

2. Chọn tuyến đường an toàn

Hãy chọn con đường an toàn nhất có thể cho con. Tránh tối đa các tuyến đường đang xây dựng để không gặp sự chậm trễ hoặc các mối nguy về an toàn khác.

Trên đường trẻ đến trường, ít nhất cần có một vài địa chỉ an toàn mà trẻ có thể tá túc hoặc trú nhờ khi gặp thời tiết xấu hay gặp bất kỳ mối nguy hiểm bất chợt xảy ra. Nhà của bạn bè, gia đình, họ hàng dọc tuyến đường… là những nơi trẻ có thể dừng lại để được giúp đỡ trong trường hợp gặp rắc rối.

Hãy đảm bảo rằng đây là những người biết con của bạn và bản thân trẻ cũng có thể coi nhà của họ là nơi an toàn để đến. Tất nhiên, khi trẻ đến những nơi đó, luôn có người ở nhà đón trẻ; như ông bà, cô dì… chẳng hạn.

3. Đừng bao giờ để trẻ một mình

Trẻ em dưới 9 tuổi nên có người lớn đưa qua đường. Hãy đảm bảo trẻ hiểu được nơi an toàn nhất để đi sang đường là tại lối đi bộ qua đường, góc phố hoặc giao lộ. Hãy dạy cho trẻ hiểu, lang thang trên phố một mình không hề tốt con một cô bé/cậu bé; không chỉ nguy cơ giao thông mà còn là sự xuất hiện của những người lạ mặt.

4. Luôn lưu số điện thoại khẩn cấp

Nếu trẻ mang điện thoại, hãy chắc chắn rằng chúng biết cách gọi để nhờ giúp đỡ khẩn cấp. Các số để ghi vào số gọi nhanh bao gồm số điện thoại khẩn cấp tại địa phương, điện thoại liên lạc và bất cứ ai khác có thể giúp trẻ trong trường hợp khẩn cấp nếu cần thiết.

Nhân ngày 1/6: đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường

5. Sử dụng xe buýt đưa đón học sinh

Xe buýt trường học tuy chưa phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên tại nhiều nước, xe buýt trường học được xem là phương tiện an toàn nhất bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Xe buýt trường học là phương tiện đi lại văn minh và tiện lợi, an toàn, không lo nắng mưa, không phiền cha mẹ phải đưa đó.

Nhân ngày 1/6: đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường

5.1 Lợi ích khi sử dụng xe buýt trường học cho trẻ và phụ huynh

– Xe buýt luôn đúng giờ

Đó là một trong những lợi ích quan trọng nhất của xe buýt trường học: Mỗi buổi sáng, bố mẹ sẽ biết khi nào xe buýt có mặt tại điểm dừng để đón con, đảm bảo rằng con luôn đến trường đúng giờ và dễ dàng quản lý thời gian của mình.

– Tăng kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Đối với trẻ, đi học bằng xe buýt là nơi an toàn và tốt nhất để gặp gỡ những bạn mới, kết bạn mới. Trong quá trình di chuyển trẻ có thể trò chuyện, chia sẻ cùng bạn.

– Rèn luyện kỹ năng tự quản lí đồ dùng cá nhân cho trẻ

Khi sử dụng xe buýt đến trường, trẻ sẽ học được cách bảo quản đồ dùng cá nhân như: balo, chai nước hay mũ…. Điều này giúp trẻ trở thành một người có trách nhiệm và tự lập ngay từ nhỏ.

– Dạy con kỹ năng tổ chức và quản lí thời gian

Xe buýt hàng ngày đến điểm dừng cùng một khung giờ: Giúp trẻ trở nên ý thức và cẩn thận về thời gian, học cách hoàn thành mọi thứ đúng hạn. Trẻ luôn phải sẵn sàng để đảm bảo rằng mình sẽ kịp giờ xe buýt. Ngoài ra, một động lực khác giúp trẻ đúng giờ là có bạn bè của mình trên xe.

– Giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bố mẹ yên tâm hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, xe buýt trường học có số vụ tai nạn trên đường thấp hơn so với học sinh đi bằng ô tô. Khi sử dụng dịch vụ xe buýt của trường, bố mẹ có thể yên tâm về việc đi lại hàng ngày của con.

Dịch vụ xe buýt trường học của SBS

SBS Bus là đơn vị cung cấp dịch vụ xe buýt trường giúp đưa đón trẻ tối ưu nhất cho nhà trường cũng như gia đình. Qua đó, quãng đường từ nhà tới trường của trẻ được đảm bảo nhanh chóng, an toàn và tiện lợi nhất có thể.

Sau khi phụ huynh đồng ý cho con đi học bằng xe buýt SBS, chúng tôi sẽ lên lộ trình cụ thể đảm bảo quãng đường di chuyển được tối ưu nhất. Lộ trình sẽ bao gồm thời gian ước lượng chính xác nhất mà xe sẽ đón trẻ. Qua đó, phụ huynh sẽ chủ động sắp xếp thời gian và chuẩn bị cho trẻ một cách tốt nhất.

Nhân ngày 1/6: đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường tới trường

Để đăng ký sử dụng dịch vụ xe buýt trường học của SBS bạn có thể liên hệ hotline: 0931 001 011 hoặc email: sbsbus@mhcorp.vn

Mong rằng, sau bài viết các bậc phụ huynh và nhà trường đã tìm ra cho mình những giải pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ trên con đường đến trường hằng ngày.

Facebook
Twitter
LinkedIn
DECODING THE MEANING OF SBS’S SLOGAN
DECODING THE MEANING OF SBS’S SLOGAN
DECODING THE MEANING OF SBS’S SLOGAN